Âm nhạc thế kỷ XX: ClassiXX (19-27.11.2022) | Nhạc cổ điển | SCG
A Musical History With German Composers | Giới thiệu tác phẩm
20/09/2022
DongGue Jung
23/09/2022

ClassiXX (19-27.11.2022)

“Thế kỷ 20 chứng kiến sự biến hóa và bùng nổ của các trường phái âm nhạc, những ngôn ngữ âm nhạc mới. Chịu ảnh hưởng của vô số những sự kiện lịch sử đen tối, các nhạc sĩ đều cảm thấy ngôn ngữ âm nhạc cũ đã không còn phù hợp với bối cảnh xã hội đương thời. Mỗi nhạc sĩ đều tìm những cách khác nhau để thể hiện tiếng nói của thời đại, sử dụng một hệ thống âm điệu mới, một hệ thống hòa thanh của riêng mình, khai thác những kĩ thuật trình tấu mới trên nhạc cụ để tạo ra những màu sắc âm thanh mới, hay thậm chí là vứt bỏ đi những yếu tố mà họ cảm thấy không cần thiết, giai điệu, nhịp phách, quy luật dẫn âm để không còn rào cản nào cho sự sáng tạo.” - Viện Goethe

Sự ra đời và cải tiến không ngừng của công nghệ, như thiết bị ghi âm, liền sau đó là điện ảnh, và sau đó nữa là truyền hình biến TK 20 trở thành chiếc cổ hẹp chiếc đồng hồ cát, dẫu chẳng úp ngược để cát chảy qua, bị hút vọt về phía các biến cố, sự kiện bằng sự mãnh liệt ngang ngửa với sức sáng tạo cần thiết để tồn tại - và sống - trong chính từng bối cảnh chêm xen, chồng nối kia.

Chuỗi hòa nhạc Âm nhạc thế kỷ thứ 20 phối hợp giữa Viện Goethe Hà Nội và Inspirito School of Music nhằm giới thiệu những tác phẩm âm nhạc thuộc thế kỷ 20, 21 đã tổ chức được 9 chương trình trong năm 2021-22, rất nhiều các tác phẩm thuộc chuỗi hòa nhạc đều lần đầu được công diễn tại Việt Nam. Ở lần đầu tra mắt khán giả phía Nam, dự kiến Inspirito x Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn sẽ có hòa nhạc tại Tp. HCM và Đà Lạt.

Song song, vở opera Die tote Stadt (Thành phố chết) do dự án From Alpha to Opera phụ trách cũng sẽ được chính thức công chiếu tại Việt Nam, trong đồng hành hỗ trợ tài chính từ Viện Goethe Tp. HCM, và bản quyền thuộc sở hữu Naxos Audiovisual (một phân nhánh thuộc tập đoàn Naxos Rights (Europe) Ltd.) đại diện chủ sở hữu Bayerische Staatsoper ủy quyền, sẽ diễn ra dự kiến vào ngày 18.11 tại rạp chiếu phim Cinestar.

Các chương trình dự kiến:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.