parallax background

Giới thiệu dự án "Đọc "cổ điển

Hiện trạng

Hiện tại nhạc cổ điển đang trở nên phổ biến hơn trước và thu hút sự quan tâm của tương đối đông đảo khán thính giả, đặc biệt theo những cách tiếp cận khác đi ít nhiều. Các chương trình hòa nhạc ngày càng phong phú, đa dạng từ chuyên nghiệp đến bán chuyên nghiệp giúp cho nhạc cổ điển ngày càng đến gần hơn với công chúng, nhưng vấp phải thực tế:

Các thông tin về nhạc cổ điển tồn tại chưa bao giờ hiếm thiếu bằng các ngôn ngữ khác nhưng sang tiếng Việt lại tương đối khiêm tốn, hoặc chưa được chắt lọc để chuyển ngữ và sau đó phổ biến rộng rãi để giúp người yêu nhạc tiếp cận. Sự bổ túc thông tin, kiến thức và những diễn tiến đã và đang xảy ra, vốn là những tiền đề muôn thủa của đối thoại và sau là hình thành quan điểm, vẫn còn đó hạn chế. Và sự sàng lọc vẫn còn nhiều dấu ấn cá nhân dẫn dắt hơn thị hiếu được nêu từ chính tập thể. Nói chính xác hơn, đó là hiện trạng nghèo thông tin, kiến thức và thiếu tìm hiểu kỹ nhu cầu của độc giả, từ sự tự phát tìm kiếm, chia sẻ và phân phối thông tin từ những tổ chức từ chuyên nghiệp đến tài tử, tự phát. Đơn cử như sách, số lượng đầu sách về nhạc cổ điển dịch không nhiều, chỉ với vài đầu sách có liên quan nhưng không thực sự thu hút khán giả, thậm chí không sát với thị hiếu của cả hai bên, thưởng thức lẫn trình diễn.

Mục tiêu dự án

Giúp độc giả có thêm nguồn thông tin nhạc cổ điển đúng nhu cầu bằng tiếng việt thông qua việc dịch hàng tháng cam kết tối thiểu 05 bài và tăng số lượng theo nhu cầu từ cả hai bên, sản xuất và tiêu thụ nội dung:

  • Tổng hợp/Dịch các bài báo, một số bài nguyên cứu, phân tích từ các tạp chí/các trang tin tức, nguồn học thuật về âm nhạc cổ điển uy tín, về những chủ đề mà độc giả quan tâm (có độ dài và chất lượng tương đối từ mức trung bình trở lên, thay vì những bài thường thức và danh sách (listology) và tìm kiếm những chủ đề mới.
  • Dịch & đăng tải các bài viết chuyên môn xung quanh các sự kiện do Saigon Classical tổ chức.
  • Dịch review/demo các chương sách mà độc giả quan tâm đề nghị.
  • Các bài viết của thành viên (nếu có).

Và các bài viết này sẽ được đăng tải rộng rãi trên fanpage của Saigon Classical. Các dạng bài viết sẽ được chọn sẽ tiến hành khi có sự đồng thuận từ độc giả muốn tìm hiểu sâu hơn, hoặc tìm điểm tương đồng giữa thị hiếu của người khởi tạo nội dung và khán giả trước khi tiến hành, thay vì tự ý và tự phát.

Đóng góp cho dự án

Sau hơn 1 năm huy động, chúng tôi đã nhận được hơn 50 đơn ứng tuyển và chọn được 5 ứng viên xuất sắc nhất sẽ tham gia vào dự án Đọc Nhạc cổ điển. Dự án đã đi được những bước đầu tiên, với một số bài dịch thuật đầy chất lượng.

Với mong muốn xây dựng hạ tầng tư liệu cho âm nhạc cổ điển, dự án hi vọng sẽ lan tỏa và gắn kết người đọc và người dịch về các chủ đề âm nhạc cổ điển thú vị. Chính vì vậy, hỗ trợ tài chính từ cộng đồng là một phần quan trọng trên chặng đường của dự án.

Các bạn có thể đóng góp cho chúng tôi theo bằng cách chuyển khoản trực tiếp bằng cách quét mã QR:

 

 

Chúng tôi hi vọng nhận được những hỗ trợ quý báu từ quý độc giả mến mộ âm nhạc cổ điển.

Trân trọng.